Amply hội trường

  • Ngày đăng:
  • Lượt xem: 183

Amply hội trường là những thiết bị cục đẩy công suất, trang bị mạch khuếch đại tiền khuếch đại và mạch công suất bên trong. Chúng ta có thể lựa chọn thiết bị theo các thương hiệu sản xuất nổi bật với những công nghệ khuếch đại khác nhau, các cổng kết nối tín hiệu âm thanh đầu vào khác nhau. Ngoài ra, cũng có thể lựa chọn amply thông qua mức công suất âm thanh cần thiết cần sử dụng cho dàn âm thanh phòng họp hội trường.


Tìm hiểu chung về amply hội trường

Một dàn âm thanh hội trường nói chung, có thể phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau, có thể là giải pháp âm thanh kết hợp phòng hội thảo và âm thanh sân khấu thuyết trình.

  • Hệ thống sử dụng hệ thống loa cột treo tường cho từng gian phòng, lắp đặt hai bên phòng
  • Sử dụng loa kiểm âm cho vị trí sân khấu, giúp người nói  người thuyết trình, người điều khiển hệ thống có thể cảm nhận được âm thanh phát ra toàn bộ không gian dưới hội trường. Từ đó, có thể tìm cách để điều chỉnh sao cho hợp lý nhất.
  • Lắp đặt hệ thống loa sân khấu công suất lớn trên bục sân khấu, quay xuống hội trường, cung cấp âm thanh chính cho hội trường phòng họp
  • Sử dụng amply khuếch đại, cục đẩy, ampli tiền khuếch đại phono để xử lý tín hiệu âm thanh, khuếch đại tín hiệu trước khi truyền tải ra loa
  • Sử dụng mixer bộ trộn tín hiệu âm thanh từ nhiều nguồn âm thanh khác nhau thành một tín hiệu thống nhất
  • Sử dụng Crossover phân tần âm thanh tới các củ loa đảm nhiệm vai trò chính
  • Sử dụng Equalizer để cân bằng tín hiệu âm thanh


Các thông số kỹ thuật quan trọng:

- Mạch khuếch đại: Ampli nói chung và amply hội trường nói riêng có thể được trang bị hoặc tích hợp bên trong một mạch tiền khuếch đại, mạch công suất hoặc là cả 2. Nếu chỉ có mạch tiền, chúng ta gọi là Pre ampli, nếu chỉ có mạch công suất thì chúng ta gọi là Power ampli. Tương tự, thiết bị trang bị cả 2 mạch này, chơi nhạc stereo 2 kênh thì được gọi là ampli intergrated (ampli tích hợp).
- Mạch công suất Class: Hiện tại, theo kinh nghiệm của Mr. Mooi DANG, thì thiết bị khuếch đại có thể sử dụng mạch class A, class B, class AB, class D hoặc mạch class H tùy chọn. Trong đó, mạch class D là vượt trội hơn cả khi đáp ứng đầy đủ về cả hiệu suất và công suất âm thanh.
- Công suất: đỉnh, định mức, mức trở kháng: Khi đòi hỏi mức công suất âm thanh tương thích cho hệ thống loa, thì đó là công suất định mức của amply. Nên lựa chọn công suất định mức amply đủ đánh hệ thống loa theo công suất, để đảm bảo hoạt động khuếch đại được an toàn, bảo toàn tuổi thọ lâu dài cho thiết bị. Ngoài ra, chúng ta cũng cần quan tâm đến mức trở kháng, ví dụ amply cho công suất 500W ở 4 ohms nhưng chỉ cho 250W ở trở kháng 8 ohms. Công suất đỉnh là giới hạn công suất đầu trên mà nó có thể khuếch đại được. Công suất đỉnh luôn luôn lớn hơn hoặc bằng công suất định mức.
- Mấy kênh: Có thật nhiều dòng amply khác nhau, trong đó có ampli stereo intergrated 2 kênh tích hợp sẵn cả 2 mạch công suất và tiền khuếch đại, ampli phono, ampli mono, ampli đa kênh hometheater cho xem phim, âm thanh vòm....
- Dải tần: Dải tần được tính bằng Hz (kHz), cho biết khoảng dải tần âm thanh mà thiết bị đáp ứng.
- Trọng lượng: Hiện tại, có rất nhiều công nghệ khuếch đại tiên tiến, điển hình các công nghệ của Yamaha cho khả năng khuếch đại công suất cao, trong một thiết kế ngoại hình nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ.
- Kích thước: Đo kích thước amply 3 chiều lần lượt là chiều cao, chiều rộng và chiều sâu (HxWxD). Kích thước có thể tính cả phần chân đế, phụ kiện ampli hoặc không.
- Dòng sản phẩm: Đơn cử, Yamaha là thương hiệu âm thanh chất lượng Nhật Bản, có nhiều dòng amply hội trường khác nhau như dòng Yamaha XP series, Yamaha RMX...Mỗi dòng được sản xuất tại một thời điểm khác nhau trong quá khứ, được hãng trang bị các công nghệ riêng, thiết kế đặc trưng riêng.
- Nước sản xuất: Thương hiệu Nhật, sản xuất tại Trung Quốc hay Thương hiệu Mỹ sản xuất tại Australia...Điều này phản ảnh rằng, đó là thiết bị mang thương hiệu sản xuất Yamaha của nước Nhật, nhưng quy trình lắp ráp thiết bị tại nhà máy của Yamaha đặt tại Trung Quốc để giảm thiểu tối đa nhân công chi phí, để hạ giá thành sản phẩm. Suy ra, sản phẩm đó sẽ mang thương hiệu Nhật nhưng sản xuất tại Trung Quốc.
- Méo hài tổng: Méo hài tổng ký hiệu là THD, thường là 0,01THD hoặc 0,06THD...
- Cổng vào: Mic in, Audio in...Mic in là cổng nhận tín hiệu đầu vào của micro, trong khi đó cổng Audio in là cổng nhận tín hiệu từ đầu CD, VCD....
- Cổng ra: sub out, cọc đấu loa. Cổng sub out cho âm thanh ra trực tiếp hệ thống loa subwoofer siêu trầm, cọc đấu loa sẽ cho âm thanh ra hệ thống loa chính
- Công nghệ khuếch đại: công suất trong hộp nhỏ, dolby atmos âm thanh vòm....Yamaha nghiên cứu phát triển công nghệ khuếch đại âm thanh công suất lớn trong một tạo hình nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ.
- Công nghệ kết nối không dây có dây, kết nối các nguồn: Có thể kết nối amply dễ dàng với các nguồn nhạc trực tuyến thông qua ứng dụng, mạng không dây Wifi, Bluetooth....
- Kết nối amply hội trường với loa hội trường thông qua hệ thống cọc đấu loa
- Kết nối amply với nguồn nhạc Network: Pandora, TIDAL, Spotify tùy theo các công nghệ được hỗ trợ bởi các hãng sản xuất
- Kết nối amply vs smartphone


Top 9 amply khuếch đại công suất chất lượng cho âm thanh hội trường

Ampli công suất Yamaha P5000S

Ampli công suất XP7000S

Ampli công suất XP1000

Đánh giá bài viết

avatar
x
pop crm