Cách vệ sinh dàn âm thanh trở nên như mới

  • Ngày đăng:
  • Lượt xem: 293

Vệ sinh hệ thống âm thanh không chỉ đơn giản là làm sạch phần bên ngoài của thiết bị, mà quan trong hơn hết là làm mới các đường truyền tín hiệu bên trong của hệ thống. Một trong những lý do làm giảm chất lượng dàn âm thanh đó là không vệ sinh cho thiết bị hoặc làm sạch không đúng cách. Trong trường hợp bạn muốn thiết bị của mình mới hơn cả về bên ngoài lẫn cải thiện chất lượng âm thanh như ban đầu hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu được cách vệ sinh dàn âm thanh trở nên như mới.

Lý do cần vệ sinh hệ thống âm thanh thường xuyên

Đường truyền tín hiệu âm thanh trong một hệ thống máy đi từ phần nguồn CD/LP/Tape qua các phần tiền khuếch đại, khuếch đại rồi đến điểm cuối cùng là loa. Trên quãng đường đi, tín hiệu qua các jack nối, cọc loa là những điểm “nhạy cảm” mà môi trường ngoài có thể tác động và gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Cần vệ sinh thiết bị âm thanh thường xuyên

Cần vệ sinh thiết bị âm thanh thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng, những điểm tiếp xúc này sẽ bị bám bụi bẩn, thậm chí có thể bị ăn mòn do sự ô nhiễm của phòng nghe. Nguyên nhân này thúc đẩy những phản ứng hóa học xảy ra tại các trạm nối, đẩy nhanh quá trình ôxy hóa và ăn mòn. Khi bề mặt tiếp xúc bị nhiễm bẩn, hiện tượng này sẽ làm ảnh hưởng tới sự trình diễn của cả hệ thống, gây ra những âm chói, gắt tai, rất khó chịu.

Cách vệ sinh hệ thống máy

Để vệ sinh hệ thống máy, trước tiên, bạn cần tháo rời tất cả các dây dẫn kết nối, kể cả dây điện nguồn. Hãy làm sạch các đầu dây và jack cắm theo cách đơn giản. Dùng vải lau thật sạch. Thông thường, các bạn sẽ thấy những phần tiếp xúc sẽ bị ôxy hóa và làm mờ bề mặt kim loại. Đối với dây RCA cao cấp, đầu kim (pin) thường được xẻ rãnh và xung quanh giắc cũng được cắt nhiều rãnh, bạn hãy cắm đầu dây vào và xoay vài vòng quanh giắc nối RCA của thiết bị. Như vậy, bạn đã phần nào loại được lớp ôxy hóa ở cả phần tiếp xúc của đầu dây và cổng kết nối của thiết bị.

Vệ sinh hệ thống máy

Vệ sinh hệ thống máy

Sau cùng, bạn nên làm sạch cầu chì trong thiết bị, nơi có sự tiếp xúc trực tiếp giữa kim loại với kim loại. Đôi khi cầu chì được nhà sản xuất để ngoài chassis với ký hiệu chữ Fuse, nhưng có khi bạn phải tháo nắp máy, và quan sát kỹ mới thấy nó. Thao tác làm sạch cũng rất đơn giản, bạn tháo lấy cầu chì, rồi vệ sinh hai đầu và phần kim loại ở giữa.

Vệ sinh loa đúng cách

Loa là một thiết bị điện tử dễ bị bám bụi bẩn theo thời gian. Đặc biệt điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng âm thanh chúng ta thưởng thức . Tuy nhiên, loa của bạn không giống như các đồ nội thất khác trong nhà, bạn phải đảm bảo sử dụng đúng công cụ và lau chùi đúng cách mà không hỏng chúng.

Mặc dù loa âm thanh stereo có xu hướng không bị ảnh hưởng, nhưng chúng có thể và sẽ tích tụ bụi bẩn theo thời gian.  Nhưng điều quan trọng cần nhớ là các phương pháp làm sạch và bảo trì loa khá khác so với các phương pháp làm sạch các loại công nghệ khác. Hầu hết các loa đều có tủ bên ngoài được làm bằng gỗ (hoặc ván gỗ), MDF (ván ép mật độ trung bình), ván ép, vinyl, laminate, nhựa hoặc kết hợp với nhựa. Đây đều là những vật liệu khá nhạy cảm , dễ thấm nước, dễ vỡ nên người dùng cần cẩn trọng cả trong quá trình sử dụng lẫn vệ sinh thiết bị loa.

Vệ sinh loa đúng cách

 

Vệ sinh loa đúng cách

Ngoài ra,  có những yếu tố khác gỗ để xem xét. Bạn có thể tìm thấy nhựa, kim loại cao su / silicone cho các nút ,cáp, các kết nối và chân / tấm lót. Nhiều loa âm thanh stereo cũng có vải lưới mịn bao phủ phía trước, như một tấm màn mỏng trên các trình điều khiển của loa / nón. Đặc biệt sự rung động của màn loa được thiết kể với tấm vải lưới bao phủ luôn là nơi dễ tích tụ bụi bẩn nhất chính vì những điều đó bạn cần vệ sinh loa karaoke gia đình đúng cách.

Trước khi bắt đầu, hãy nhớ không bao giờ sử dụng các hóa chất khắc nghiệt trên loa của bạn đồng thời rút hết các kết nối điện có liên quan. Tách màng chắn ra khỏi loa,Trước tiên dùng một chiếc bàn chải mềm quét trên màng loa nhẹ nhàng để loại bỏ hết những bụi bẩn dính trên màn loa. Nếu không bạn cũng có thể dụng loại máy hút bụi mini cầm tay loại nhỏ đẻ hút các bụi bẩn trên màng chắn.

Lấy một miếng vải sợi nhỏ và thấm ướt nó với nước ấm, nếu nó đang nhỏ giọt, nó là quá ướt. Lý tưởng nhất là bạn chỉ muốn nó hơi ẩm ướt vì vậy hãy vắt thật khô. Lau toàn bộ bên ngoài và bên trong của loa chỉ áp dụng áp lực nhẹ nhàng.Sử dụng vải khô, quay trở lại khu vực đó nhẹ nhàng để lau nước dư thừa. Với dây loa, ngoài việc làm sạch các đầu dây, nếu dùng loa có hai cầu trở lên, bạn nên tháo rời và vệ sinh những thanh kim loại (thường là đồng) bắt cầu, sau đó nối dây lại như cũ.

>>> Xem thêm Amply YamahaMixer Yamaha 

Đánh giá bài viết

avatar
x