Loa phòng họp Yamaha VXS8W thùng loa bass reflex

  • Ngày đăng:
  • Lượt xem: 1064

Không chỉ sử dụng các mẫu loa thùng kín, loa phòng họp cũng có các dòng loa hộp bass-reflex như loa Yamaha VXS8W nhập khẩu tại Nhật Bản. Loa có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, thiết kế nhỏ gọn, âm bass mạnh mẽ xuống sâu cho âm thanh chất lượng.

Lợi ích thùng loa thiết kế Bass - Reflex

Trước khi đi đến vấn đề thùng loa Bass reflex có lợi ích như thế nào trong tái tạo âm thanh so với các thùng loa kín, chúng ta cùng đi tìm hiểu một chút về âm bass. Âm bass chính là dải âm thanh tần số thấp, thường được đảm nhiệm bởi 1 hoặc nhiều củ loa woofer trong loa. Củ loa này thường có màng loa đường kính lớn, màng loa hình nón, chất liệu nam châm Neodynium để tái tạo âm thanh tốt nhất, sâu nhất. Âm bass có mạnh mẽ hay không sẽ quyết định tính ứng dụng của nó trong cuộc sống. Âm bass rất quan trọng trong âm thanh karaoke, âm thanh sân khấu hội trường và ngay cả trong hệ thống âm thanh hội thảo.

60% âm bass được quyết định bởi thiết kế củ loa trầm. Tuy nhiên, 40% còn lại sẽ có 30% phụ thuộc vào thiết kế thùng loa và 10% khác. Vậy thiết kế thùng loa chiếm 30% ở đây là như thế nào??? Đó chính là dạng thùng loa phản xạ âm trầm, thùng loa bass reflex mà chúng ta đang đề cập đến ở trên. Khi cùng là một củ loa rời với màng loa kích thước tương đương, tái tạo âm thanh tốt. Khi đặt củ loa này trong thùng kín, nó sẽ tái tạo âm thanh xuống tới khoảng 80Hz. Khi chúng ta cũng đặt củ loa đó nhưng vào thùng bass reflex, nó sẽ có thể xuống tới mức 60Hz hoặc có thể thấp hơn. Vậy nguyên lý ở đây là gì?

Nguyên lý của thùng bass reflex đó là việc cộng hưởng âm bass với phần tường phía sau. Loa sẽ có thiết kế 1 lỗ hở có thể chiếu thẳng vào tường. Khi đó một phần âm bass sẽ truyền thẳng vào tường và phản xạ bật lại, cộng hưởng với âm bass thực tạo ra âm bass mạnh mẽ hơn, xuống sâu hơn. Ngoài ra, cũng có nhiều kiểu thùng bassreflex như kiểu thiết kế lỗ hơi dưới đáy loa phản xạ xuống sàn....Trong đó, Yamaha VXS8W chính là một trong những mẫu loa phòng họp được thiết kế vỏ thùng loa dạng thùng bassreflex phản xạ âm trầm chất lượng, nhập khẩu chính hãng tại Nhật Bản.

Loa treo tường Yamaha VXS8W phản xạ âm bass cho phòng họp

Nhìn trực diện, Yamaha VXS8W có dạng hình chữ nhật với phần màng tản nhiệt ở phía trước. Khi nhìn mặt cắt ngang, phần thân loa có phần hơi cong mềm về phía trung tâm phía sau tạo một mặt cắt dạng một nửa hình bầu dục đứng. Thiết kế mềm mại hơn so với thùng loa hộp chữ nhật, với phần giá đỡ phía sau để gắn loa vào tường. Ở mặt sau loa, chỉ có các cọc đấu loa để kết nối loa với amply mixer.

Phần vỏ loa làm bằng nhựa cứng ABS, thường được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất hộp loa treo tường trên thị trường. Phiên bản loa màu trắng là model VXS8W, còn phiên bản màu đen tạo hình giống hệt thì lại là model VXS8. Loa có kích thước ba chiều lần lượt là 278 x 430 x 239 mm và trọng lượng đạt 8,2kg. Thùng loa với một lỗ thông hơi dạng bass reflex cộng hưởng âm bass vào tường.

Về thành phần củ loa, VXS8 và VXS8W đều được trang bị thành phần driver như nhau, bao gồm một củ loa treble dome mềm và 1 củ loa woofer hình nón kích thước lớn. Loa 2 đường tiếng với 2 dải tần được phân chia ứng với 2 củ loa là dải âm tần số cao và âm thanh tần số thấp. Củ loa tần số cao (High Frenquence) đường kính màng loa 1inch với dạng mái vòm dome mềm tái tạo âm thanh xuất sắc tới tần số 20kHz.  Nhờ có thiết kế thùng loa phản xạ và củ loa tần số thấp đường kính 8inch dạng hình nón, loa có thể tái tạo âm thanh xuống tới dải tần 51Hz khá xuất sắc. Các củ loa được đặt bên trong họng loa có độ tỏa âm rộng, ước tính khoảng 100 độ cho âm thanh phân tán khắp phòng, không chỉ theo một hướng thẳng duy nhất.

Mỗi loa có công suất định mức là 90W và có thể đạt cực đại ở 180W, điều kiện trở kháng 8ohms. Dựa vào các chỉ số này, chúng ta có thể tính toán số lượng loa, tổng công suất loa để lựa chọn amply mixer phù hợp trong dàn âm thanh phòng họp hội thảo hội trường.

Đánh giá bài viết

avatar
x