Phân biệt đàn guitar acoustic và guitar classic cho người mới

  • Ngày đăng:
  • Lượt xem: 2234

Trong tất cả các nhạc cụ thì có lẽ đàn guitar là nhạc cụ phổ biến và được yêu thích nhất. Bởi guitar không kén chọn người chơi, có giá cả phù hợp với nhiều đối tượng và hơn cả là guitar có tiếng đàn mộc mạc, chân thật dễ chạm đến lòng người. Có 2 loại guitar cơ bản nhất cho người mới tập chơi là guitar acoustic và guitar classic. Để phân biệt 2 loại đàn này không quá khó, bạn cần nắm rõ một số đặc điểm của từng loại, để dễ dàng hiểu được nguyên lý và chọn cho mình loại đàn phù hợp nhất.

Với những người chơi đàn guitar chuyên nghiệp khi nghe âm thanh phát ra từ đàn có thể dễ dàng phân biệt được là loại đàn nào nhưng với những người mới bắt đầu thì không thể có được độ nhạy cảm với âm thanh như thế nên có thể phân biệt bằng những đặc điểm cơ bản sau:

Thứ nhất: Dây đàn

Dây đàn là đặc điểm dễ phân biệt cơ bản nhất của đàn guitar classic và guitar acoustic. Đàn guitar classic sẽ có dây đàn bằng dây nilon còn dây đàn acoustic thì dùng dây kim loại.

Dây nilon trong đàn classic có cấu trúc là 3 dây dưới cùng: Sol, Mí, Si là dây nilon. 3 dây còn lại bên ngoài là kim loại cuốn, bên trong là sợi nilon. Bởi vậy mặc dù có kim loại nhưng dây vẫn cho ra âm thanh êm, trầm ấm.

Trong đàn guitar acoustic sử dụng dây kim loại nên cho ra âm thanh đanh, cao, phu hợp cho đệm hát và đánh hợp âm.

Thứ hai: Cần đàn

Phân biệt đàn guitar acoustic và guitar classic cho người mới

 

Phân biệt cần đàn guitar acoustic và guitar classic

 

 

Đàn guitar classic thường sẽ có cần to hơn guitar acoustic, nói là thường bởi với một vài cây classic hiện đại không sử dụng cần to nữa.

Đàn guitar classic cần đàn sẽ khoét thủng thành 2 rãnh, bộ phạn quấn dây đàn thường là trục nhựa to nằm ngang. Cần đàn guitar classic thường được chế tạo to bản để người chơi dễ bấm hơn.

Đàn guitar acoustic thì cần đàn sẽ có những thanh trục sắt nhỏ nằm dựng đứng và được quấn dây đàn.

Như vậy cần đàn của guitar classic sẽ có rãnh khoét còn acoustic có trục thẳng đứng.

Thứ ba: Thân đàn

Thân đàn là một đặc điểm khó phân biệt giữa guitar classic và guitar acoustic nhất. Tuy nhiên, thường thì đàn guitar classic sẽ có kích thước phần thân đàn nhỏ hơn guitar acoustic.

Phân biệt đàn guitar acoustic và guitar classic cho người mới

 

Phân biệt đàn guitar acoustic và guitar classic bằng thân đàn

 

Thứ tư: Âm thanh

Về cơ bản thì guitar classic dùng để chơi các loại nhạc cổ điển, không lời bởi âm thanh của nó rất êm, trầm ấm. Còn đàn guitar acoustic thì được dùng để đệm hát, âm thanh cao, đanh hơn, chơi hợp âm rất đều và vang.

Không nên phân biệt đàn guitar acoustic và classic theo những tiêu chí sau:

Thứ năm: Phím đàn

Nhiều người cho rằng có thể phân biệt được hai mẫu này qua phím đàn. Tuy nhiên nếu phân biệt 2 loại đàn này dựa vào dây đàn thì chưa hẳn là chính xác vì  nhiều người cho rằng đàn classic thì sẽ có 12 phím bấm còn ngược lại đàn acoustic thì có 14 phím tuy nhiên cũng có rất nhiều classic cũng có thể có 14 phím và ngược lại.

Thứ sáu: Thùng đàn

Phân biệt đàn guitar acoustic và guitar classic cho người mới

Phân biệt đàn guitar acoustic và guitar classic bằng thùng đàn

Nhiều người khẳng định rằng những thùng đàn khuyết thì là acoustic còn những loại thùng tròn là của classic. Về cách nhận biết này trong thời điểm hiện tại thì chưa có một người nào có thể khẳng định chắc chắn được bởi tương tự như ở phím bấm thì cũng có rất nhiều các mẫu đàn có thế mang đặc điểm của nhau.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đàn guitar, tuy nhiên bạn nên chọn cơ sở uy tín để mua đàn sẽ chất lượng hơn. Bên cạnh đó có rất nhiều hãng sản xuất đàn, hãng Yamaha là một trong những nhà sản xuất thiết bị âm thanh hàng đầu thế giới, trong đó có sản xuất các dòng guitar như:  guitar điện, guitar, acoustic, guitar classic,… bạn có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn dòng guitar chính hãng của Yamaha phù hợp nhất cho bạn.

Đánh giá bài viết

avatar
x