Phương pháp loại bỏ hiện tượng dội âm và tiêu âm trong phòng hát karaoke

  • Ngày đăng:
  • Lượt xem: 707

Một phòng hát karaoke chất lượng phải được đảm bảo với nhiều yếu tố từ hệ thống âm thanh, cách bố trí các thiết bị, cách thiết kế phòng hát,...Nhiều người khi sử dụng nhiều thiết bị âm thanh chất lượng cho phòng hát nhưng vẫn cảm thấy không hài lòng vì xuất hiện các hiện tượng như tiêu âm, dội âm,...Làm thế nào để loại bỏ những hiện tượng này để biến phòng karaoke của bạn thêm chất lượng, chuyên nghiệp ? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số phương pháp giúp loại bỏ dội âm, tiêu âm cho phòng hát karaoke đơn giản, hiệu quả.

Trước khi đi vào tìm hiểu phương pháp, cùng hiểu rõ hơn về khái niệm tiêu âm, dội âm trong phòng hát.

Hiện tượng dội âm trong phòng hát karaoke

Hiện tượng âm thanh karaoke bị dội đi dội lại xảy ra khi hai bức tường nhẵn song song, đối diện với nhau. Hiện tượng này bị lặp đi lặp lại nhiều lần, ngay cả khi âm thanh phát ra trực tiếp từ loa đã dừng hẳn bạn vẫn nghe thấy âm thanh. Hiện tượng dội âm gây những cảm giác sai lệch về âm thanh, khiến chúng bị méo mó, khác hẳn với âm thanh gốc.

Hiện tượng dội âm trong phòng hát

 Hiện tượng dội âm trong phòng hát

 

Để tìm ra vị trí dội sớm, có thể ngồi vào vị trí điểm ngọt, sau đó nhờ ai đó cầm một cái gương và di chuyển dọc theo tường. Điểm mà người ngồi nhìn thấy loa chính là điểm dội sớm. Cần đánh dấu điểm này lại ở cả các tường cũng như trần để xử lý.

Giải pháp trong trường hợp này thường là dùng tiêu âm ở vị trí dội. Tấm tiêu âm tường phải cao ít nhất bằng chiều cao của loa và phải có độ rộng khoảng 90 cm. Tấm tiêu âm trần phải có mỗi chiều ít nhất 60 cm. Làm tương tự cho sàn nếu như không trải thảm.

Bạn có thể kiểm tra xem căn phòng của bạn có bị hiện tượng này hay không bằng cách: bạn đứng giữa phòng trống và vỗ tay, nếu bạn có cảm giác âm thanh lưu lại trong trong không gian một lúc lâu sau khi hành động vỗ tay đã dừng thì chứng tỏ căn phòng đó có hiện tượng dội âm.

Hiện tượng tiêu âm trong phòng hát karaoke

Hiện tượng tiêu âm trong phòng hát

 Hiện tượng tiêu âm trong phòng hát

 

Hiện tượng tiêu âm xảy ra khi loa để gần tường và sát với trần nhà nên âm thanh nghe được không chỉ phát ra trực tiếp từ loa mà còn bị phản xạ từ tường, sàn và trần. Âm thanh phản xạ không chính xác như âm thanh trực tiếp phát ra từ mặt trước loa. Thêm nữa, khi âm thanh trực tiếp và âm thanh phản xạ kết hợp với nhau, người nghe sẽ thấy âm thanh bị lẫn, chất lượng dàn karaoke cũng sẽ giảm đi. Do âm phản xạ đi tới tai nghe thường chậm trễ hơn âm trực tiếp, sinh ra hiện tượng lệch pha, khiến cho âm thanh bị méo. Đây cũng là nguyên nhân khiến âm thanh phát ra từ một cặp loa trong các không gian cũng khác nhau.

Phương pháp bỏ hiện tượng dội âm và tiêu âm trong phòng hát karaoke

 

Khắc phục hiện tượng dội âm trong phòng hát

 Khắc phục hiện tượng dội âm trong phòng hát

 

Hiện tượng dội âm hay tiêu âm đều là những hiện tượng phản xạ âm thanh làm giảm chất lượng âm thanh dàn karaoke gia đình hay. Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng đến tính cân bằng của âm thanh mà còn làm mất độ chính xác của âm hình. Tuy nhiên, cách xử lý những hiện tượng này cũng khá đơn giản, dưới đây là một vài cách xử lý mà bạn có thể tham khảo:

  • Đối với phản xạ từ trần nhà: Bạn chỉ cần đặt một vật tán hoặc tiêu âm lên hai bức tường bên, nhất là mảng tường giữa loa và người nghe.
  • Đối với phản xạ từ sàn nhà: Đặt một tấm thảm đặt trên sàn sẽ hấp thu hầu hết âm dội. Một điều thú vị là mỗi loại thảm có tác động khác nhau lên âm thanh.
  • Khắc phục hiện tượng cộng hưởng: Bạn có thể thay đổi vị trí ngồi nghe hoặc dịch chuyển loa.

 

Khắc phục tình trạng dội âm và tiêu âm trong phòng hát

 Khắc phục tình trạng dội âm và tiêu âm trong phòng hát

 

Bên cạnh đó, người sử dụng cần chú ý, không nên đặt các vật cản như amply karaokeloa sub karaoke, … lại gần loa, nên đặt càng xa loa càng tốt.

Trên đây là một số phương pháp giúp loại bỏ tiêu âm, dội âm cho phòng hát. Việc lựa chọn và bố trí các thiết bị âm thanh ban đầu rất quan trọng, giúp giảm thiểu được phần nào hiện tượng trên. Nếu bạn đang cần lắp đặt một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay đến amnhacyamaha.vn để được tư vấn, lắp đặt nhanh chóng ngay hôm nay.

>>> Xem thêmMixer Yamaha được sử dụng và ưa chuộng nhất !!!

Đánh giá bài viết

avatar
x