Vai trò của loa siêu trầm trong dàn âm thanh gia đình

  • Ngày đăng:
  • Lượt xem: 1758

Nhu cầu thư giãn bằng âm nhạc tại không gian đầm ấm ở gia đình ngày càng tăng, từ đó các hệ thống âm thanh âm nhạc tại gia đòi hỏi chất lượng cao hơn. Hệ thống chất lượng âm thanh với chất âm dày sâu ấm giúp thỏa mãn đam mê ca hát của các thành viên cũng như tạo ra sự kết nối thông qua âm nhạc. Một trong những thiết bị không thể thiếu để tạo nên một dàn âm thanh hoàn thiện tuyệt vời và lột tả được đầy đủ cung bậc cảm xúc cho bài hát chính là loa siêu trầm.

Một dàn âm thanh tối ưu không thể thiếu loa siêu trầm

Vai trò của loa siêu trầm

Dựa trên nhu cầu sử dụng, thiết kế và ứng dụng, loa được phân loại làm nhiều dòng khác nhau. Loa kiểm âm giúp ứng dụng trong phòng thu giúp ban nhạc có thể tự kiểm định âm thanh và điều chỉnh sao cho phù hợp. Loa nghe nhạc chỉ ứng dụng để nghe nhạc nhẹ nhàng từ điện thoại, laptop, không ứng dụng hát karaoke,…

Loa siêu trầm, còn được gọi là loa sub, không phải thiết bị chính trong dàn âm thanh, mà chỉ bộ trợ cho âm trầm được tái hiện thêm ấm áp, mượt mà. 

Loa siêu trầm bổ trợ âm bass thêm trầm 

Cung bậc cảm xúc có vui có buồn, có tĩnh lặng hay hoạt náo, cũng như vậy, âm thanh có cao, có thấp. Dàn âm thanh karaoke gia đình thiếu đi loa sub thì như thiếu đi một cung bậc cảm xúc vậy. Loa siêu tràm giúp tiếng hát trở nên hay hơn, dày ấm, sâu lắng và truyền cảm. Từ đó, bản nhạc được chuyển tải với đầy đủ ý đồ cũng như tình cảm của người sáng tác ra với tần số thấp từ 20 hz đến 200 hz. Như vậy, loa sub giúp tối ưu hệ thống âm thanh đại gia đình, bổ trợ cho việc truyền tải cung bậc cảm xúc của lời hát.

Phân loại Loa sub

Hai loại loa sub phổ biến là loa sub điện và loa sub hơi, vậy hai loại loa siêu trầm này có gì khác nhau.

Sub hơi

Loa sub hơi khi lắp đặt cần có một amply cấp nguồn đi kèm, yêu cầu phải phù hợp với công suất cũng như độ lớn của loa. Chính vì khi lắp loa sub hơi yêu cầu nhiều thiết bị hơn nên dòng loa này khi lắp đặt yêu cầu kỹ thuật cao, phức tạp cần người có chuyên môn thực hiện. Bên cạnh đó, việc chọn loa phù hợp với amply và phù hợp với không gian lắp đặt cũng là một vấn đề nan giải cần nên có sự hỗ trợ của chuyên gia kĩ thuật âm thanh.

Loa sub điện

Ngược lại với loa sub hơi, loa sub điện đã được tích hợp amply sẵn trong loa, do vậy người dùng có thể trực tiếp kết nối với dàn âm thanh và sử dụng luôn. Chính vì tính tối ưu về số lượng thiết bị nên loa lắp đặt đơn giản hơn, đồng thời tạo ra sự tiện lợi và tiết kiệm tiết kiệm không gian cho phòng karaoke, do đó loa điện được nhiều người dùng ưa chuộng hơn. Tuy nhiên theo các chuyên gia âm thanh thì loa sub hơi vẫn mang sự vượt trội về âm thanh cũng như chất lượng hơn hẳn so với loa sub điện.

Lưu ý khi lắp đặt loa sub

Giống như các loại loa khác, loa sub cũng có những lưu ý khi lắp đặt riêng để âm thanh được hay hơn và phối hợp nhịp nhàng hơn với các thiết bị khác trong dàn âm thanh, đồng thời thực hiện tối ưu được đặc tính sâu, trầm lắng của chính dòng loa đó. Khi được lắp đặt đúng chỗ, loa sẽ truyền tải đúng cung bậc cảm xúc, đúng bản chất âm thanh, âm thêm mềm mại sâu lắng.

Không nên đặt loa ở những vị trí có giới hạn âm thanh

Ngược lại khi được khách đặt không đúng chỗ âm trầm sẽ không bị tác động. làm ảnh hưởng đến cảm xúc của bài hát. Do vậy khi lắp đặt người dùng nên lưu ý không đặt trong góc phòng hay đặc biệt giữa hai bên có vật cản như tường hay tủ, để âm thanh khi phát ra sẽ không bị giới hạn, dẫn đến tiếng đục, nặng nề. 

Gợi ý loa siêu trầm Yamaha cho âm thanh karaoke gia đình

DXS series powered Subwoofer là dòng sản phẩm loa siêu trầm ra mắt vào tháng 5 năm 2018. Yamaha phát triển dựa trên nhu cầu về nâng cấp hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, bổ sung và tăng cường khả năng tái tạo âm trầm. DXS series ra mắt với tổng cộng 5 model bao gồm DXS18, DXS15, DXS12, DXS15 mkII và DXS12 mkII. Trong đó, phiên bản mkII đã được hãng nâng cấp lần 1 về công suất âm thanh và chỉ số độ nhạy SPL giúp tái tạo âm thanh dải trầm xuống thấp tới 40Hz. Ngoài ra, dòng DXS này cũng đã được nâng cấp công nghệ lần 2 với việc bổ sung các cổng kết nối DANTE, ký hiệu là DXS XLF đi kèm với hệ Yamaha DZR full-range.

DXS Yamaha - loa subwoofer cho dàn âm thanh karaoke, giải trí

DXS series được thiết kế thùng loa Bandpass, với dạng thùng này vô cùng thích hợp cho những thiết bị loa công cộng, loa ngoài trời hoặc sử dụng trong hội nghị, sự kiện, karaoke gia đình nhờ độ nhạy loa cao hơn hẳn những loa bass thông thường. Lớp sơn phủ Polyurea bền bỉ với khả năng chống hư hỏng cực cao giúp bảo vệ tủ khỏi trầy xước, va đập hoặc điều kiện thời tiết khắc nghiệt, duy trì độ bền trong nhiều năm.

Như vậy nhờ loa siêu trầm mọi người nghe có thể cảm nhận đầy đủ cung bậc có một bài hát, có cao có thấp truyền cảm mà không bị thiếu hơi, từ đó ta có thể thấy loa siêu trầm có vai trò quan trọng trong một dàn âm thanh gia đình.

 

Đánh giá bài viết

avatar
x