Phát hiện những lỗi thường gặp khi sử dụng dàn karaoke gia đình

  • Ngày đăng:
  • Lượt xem: 669

Thông thường trong quá trình sử dụng các dàn karaoke sẽ có những vấn đề phát sinh xảy ra làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Dưới đây là một số lỗi thường gặp nhất khi sử dụng dàn karaoke và những giải pháp giúp bạn xử lý những tình trạng này một cách đơn giản.

Thứ nhất : Âm thanh không đồng đều

Có nhiều trường hợp dàn âm thanh khi bạn thử tại các cửa hàng sẽ nghe hay, rõ ràng nhưng khi lắp đặt tại phòng hát của bạn lại có âm thanh quá lớn hoặc quá nhỏ. Nguyên nhân là do không gian lắp đặt âm thanh có thể không giống như không gian cửa hàng.

Âm thanh không đồng đều

 Âm thanh không đồng đều

 

Trong trường hợp này, bạn cần điều chỉnh âm thanh cho dàn karaoke sao cho vừa phải với âm thanh người nghe. Nếu âm thanh quá to, người hát sẽ phải gắng sức nên sẽ cảm thấy mệt hơn bình thường, điều này có thể gây hiện tượng dội âm và gây ra tiếng ồn làm bạn cảm thấy không thoải mái trong quá trình sử dụng.

Ngược lại âm thanh quá nhỏ so với bình thường sẽ làm cho bạn cảm thấy không “đã” bằng việc hát ngoài quán karaoke chuyên nghiệp, người hát sẽ có cảm giác trầm và mất không khí khi hát.

Thứ hai: Âm bass và tiếng treble dư thừa

Âm bass và treble bị dư thừa

 Âm bass và treble bị dư thừa

 

Trong trường hợp nếu âm bass quá nhiều sẽ gây nên hiện tượng ù tai, âm thanh nghe lùng bùng hay tệ hơn là làm micro của bạn bị hú hay rít khó chịu. Tiếng treble bị thừa sẽ làm cho âm thanh bị vỡ hay quá cao so với âm vực của người hát, người hát sẽ cảm thây “chông chênh” và có thể bị lạc nhịp bất cứ lúc nào.

Hãy luôn giữ cho tiếng bass và treble được cân bằng để duy trì âm thanh đặc trưng của từng bài hát, dễ hát và dễ đi vào lòng người nghe. Bạn cần điều chỉnh bass và treble để duy trì sự ổn định cho âm thanh và tăng khả năng hoạt động bền bỉ của micro.

Thứ ba: Hệ thống âm thanh chưa đồng bộ

Không phải lúc nào trong quá trình sử dụng bạn cũng hài lòng với các thiết bị cùng một thương hiệu. Việc phối ghép giữa nhiều thiết bị cần sự khéo léo để tạo ra được một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh và mẫu âm hợp lý nhằm tạo nên sự tinh tế trong cách chọn thiết bị để đưa ra được dàn karaoke hay nhưng vẫn hết sức độc đáo. Trong nhiều trường hợp các thiết bị âm thanh đắt tiền, chất lượng nhưng khi kết hợp với nhau lại không mang lại hiệu qủa, nguyên nhân chính là hệ thống âm thanh chưa phù hợp và thiếu tính đồng bộ.

Hệ thống âm thanh cần đồng bộ

 Hệ thống âm thanh cần đồng bộ

 

Một trong những tiêu chuẩn được đánh giá cho dàn karaoke gia đình chính là sự hoàn hảo của âm thanh, điều cần thiết của một dàn âm thanh chính là chỉ với một tín hiệu digital dù rất nhỏ được khuyếch đại lên mượt mà và trôi chảy từ điểm đầu điểm cuối.

Các tín hiệu bình thường được truyền đi chính xác, không bị mất tín hiệu dù nhỏ nhất, âm thanh không bị méo hoặc bị nghẽn ở điểm nào. Tính đồng bộ ở đây là đồng bộ về các thiết bị âm thanh và kể cả những phụ kiện đi kèm như dây loa, lọc điện dây dẫn,….khi đó hiệu quả âm thanh sẽ như bạn mong muốn.

Thứ tư: Sắp xếp và bố trí vật dụng trong phòng karaoke không hợp lý

Các chuyên gia âm thanh đánh giá rằng những thiết bị âm thanh còn bị chi phối ảnh hưởng bởi những vật dụng xung quanh vì chúng có liên quan đến việc dội âm và tiêu âm. Quá nhiều hay quá ít cũng không tốt, nếu quá nhiều sẽ làm không gian trở nên nặng nề, còn nếu quá ít âm thanh sẽ bị vang dội. Chính vì vậy, cần tìm ra phương pháp loại bỏ hiện tượng dội âm và tiêu âm trong phòng hát karaoke đồng thời với những vật dụng tiêu âm như rèm, cột tiêu bass, ghế, thảm, kệ sách….cần vừa phải để mang lại hiệu quả và cân bằng hợp lý để cải thiện chất lượng của dàn âm thanh.

Thứ năm: Lỗi set up hệ thống

Set up âm thanh cần hợp lý

 Set up âm thanh cần hợp lý

 

Trong quá trình set up hệ thống âm thanh hãy test về vị trí đặt âm thanh, điều này quan trọng vì vị trí loa hay vị trí của các thiết bị đi cùng sẽ khác nhau ở từng vị trí. Hãy kiểm tra và chọn lựa vị trí phù hợp với sở thích nghe nhạc của bạn.

>>> Xem thêm : Hệ thống Loa Yamaha dùng cho gia đình

Đánh giá bài viết

avatar
x