Sử dụng mixer cho dàn karaoke có thật sự hiệu quả ?

  • Ngày đăng:
  • Lượt xem: 1692

Ngày nay bạn có thể bắt gặp nhiều hộ gia đình không còn sử dụng amply nhiều nữa, thay vào đó là những chiếc mixer . Trước đây, người ta thường thấy mixer xuất hiện chủ yếu tại các sự kiện, âm thanh hội trường,….Thời gian gần đây, với sự phát triển trong lĩnh vực âm thanh đã cho ra đời nhiều loại mixer phù hợp hơn cho karaoke gia đình. Tuy nhiên sử dụng mixer cho dàn karaoke có thật sự hiệu quả ? Làm sao để đảm bảo được chất lượng âm thanh phát ra được chất lượng nhất ? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé !

Xem thêm bài viết :

Vậy mixer karaoke là gì?

Bàn mixer là thiết bị trộn âm thanh chuyên nghiệp được sử dụng trong nhiều dàn âm thanh hiện nay. Đặc biệt thiết bị được sử dụng để nâng cao chất lượng tín hiệu âm thanh cho các dàn âm thanh sân khấu, âm thanh hội trường, sự kiện lớn.

Sử dụng mixer cho dàn karaoke có thật sự hiệu quả

Mixer là thiết bị trộn âm thanh

Vai trò chính của thiết bị này là điều chỉnh chất lượng âm thanh thông qua hệ điều chỉnh chuyên nghiệp, thông minh. Đường tiếng đầu vào đa dạng. Cùng lúc thiết bị có khả năng đưa đến chất lượng âm thanh hoàn hảo cho nhiều đường tiếng.

Các loại mixer hiện nay

Thông thường có 2 tiêu chí phân loại cơ bản: theo chuyên môn kỹ thuật và theo nhu cầu sử dụng.

Phân loại theo chuyên môn kỹ thuật

Phân loại mixer theo chuyên môn kỹ thuật gồm có mixer digital và mixer analog. Trong đó, mixer anolog là thiết kế mixer điều khiển thông thường, mixer cơ bản nhất. Thiết kế mixer Digital là mẫu thiết kế chuyên nghiệp hiện đại gần đây.

Sử dụng mixer cho dàn karaoke có thật sự hiệu quả ?

Phân loại theo chuyên môn kỹ thuật

Xu hướng công nghệ hóa các thiết kế kéo theo sự ra đời của mixer digital. Thiết bị khi mới ra mắt đã được đón nhận tận tình bởi các khách hàng. Với cấu hình thiết kế cơ bản, mixer digiatal đặc biệt được đầu tư hệ chức năng điều khiển kỹ thuật số. Thiết bị có khả năng điều khiến thông qua các thiết bị nhận sóng thông minh: điện thoại, laptop hay máy tính bảng,…

Điều này giúp các trải nghiệm âm thanh chuyên nghiệp hơn, đặc biệt là tại các sự kiện âm thanh. Tuy nhiên, các phản hồi tín hiệu thông qua hệ điều chỉnh kỹ thuật số cũng đặc biệt nhạy bén và nhanh chóng.

Phân loại mixer theo nhu cầu sử dụng

Phân loại theo nhu cầu sử dụng là cách phân loại giúp khách hàng ít có kiến thức về thiết bị âm thanh nhận diện thiết bị tốt nhất.

Sử dụng mixer cho dàn karaoke có thật sự hiệu quả ?

Phân loại mixer theo nhu cầu sử dụng

Hiện nay, mixer được sử dụng phục vụ 2 nhu cầu cơ bản: mixer karaoke gia đình và mixer sân khấu chuyên nghiệp

Phổ biến hơn là các mixer sân khấu chuyên nghiệp. Thiết kế mixer sân khấu chuyên nghiệp có mức công suất lớn, đầu vào âm thanh đa dạng. Điều này giúp khả năng phục vụ các dàn âm thanh chuyên nghiệp được tối ưu hiệu quả tốt nhất.

Mixer karaoke gia đình hay nhất là các thiết bị công suất nhỏ, đầu vào âm thanh ít hơn và phục vụ dàn karaoke gia đình cơ bản.

Thiết bị cho 2 nhu cầu sử dụng mixer này tuy có khác biệt nhưng các chế độ điều chỉnh âm thanh hoàn toàn tương tự nhau. Các mức điều chỉnh và tính chất điều chỉnh âm thanh là như nhau.

Để lựa chọn được thiết bị như ý theo nhu cầu sử dụng, bạn nên chọn các loại mixer karaoke nội địa. Đây là những thiết bị có cấu hình cơ bản đáp ứng nhu cầu người dùng tốt nhất, phù hợp với hầu hết các dàn âm thanh. Bên cạnh đó, mixer karaoke nội địa có mức giá cũng tương đối thấp, phù hợp với nhiều dàn âm thanh.

Sử dụng mixer cho dàn karaoke có thật sự hiệu quả ?

Như vậy, với những tính năng ưu việt, khả năng điều khiển âm thanh chuyên nghiệp, bàn mixer mang lại chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, vẫn có những dàn âm thanh sử dụng mixer chưa cho hiệu quả như  mong muốn. Vậy, nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân chất lượng mixer không được đảm bảo

Qua nghiên cứu, phân tích chất lượng nhiều dàn mixer chuyên nghiệp, cho thấy, nguyên nhân chính khiến bản mixer không đảm bảo chất lượng là cách điều chỉnh chưa đúng. Chất lượng mixer được đánh giá qua âm thanh đầu ra. Do đó, nếu âm thanh đầu ra không đảm bảo chất lượng là do điều chỉnh mixer chưa hiệu quả.

Sử dụng mixer cho dàn karaoke có thật sự hiệu quả

Nguyên nhân chất lượng mixer không được đảm bảo

Để đảm bảo sử dụng  mixer phát huy hết ưu điểm, bạn cần học cách chỉnh âm thanh mixer. Dưới đây là những nguyên tắc điều chỉnh cơ bản nhất.

Nguyên tắc thứ nhất trong cách chỉnh âm thanh mixer là “ổn định đầu vào”. Đây là bước dĩ nhiên phải kiểm tra, tuy nhiên, nhiều người dùng mixer chưa chú trọng điều này. Do đó, hiệu quả cách chỉnh âm thanh mixer chưa được đảm bảo. Âm thanh đầu vào không chắc chắn, khiến chất lượng xử lý âm thanh chưa chuyên nghiệp.

Nguyên tắc thứ hai khi học cách điều chỉnh âm thanh mixer phải nhớ là đặt các chỉ số về 0 trước khi phát âm thanh cho đầu vào. Đây là nguyên tắc căn bản để điều chỉnh âm thanh sau đó mượt mà nhất mà vẫn đảm bảo an toàn thiết bị.

Nguyên tắc thứ ba khi chỉnh mixer là thực hiện từng bước một. Cần lần lượt điều chỉn theo thức tự đường tiếng, thức tự chất âm. Không điều chỉnh liên tiếp nhiều chỉ số âm thanh một lúc, điều này có thể dẫn đến những vấn đề nguy hiểm không mong muốn.

Lắp đặt thiết bị hỗ trợ mixer

Ngoài những nguyên nhân về cách chỉnh âm thanh mixer, nguyên nhân thiếu hiết bị hỗ trợ cần thiết cũng khiến giảm hiệu quả sử dụng của mixer với dàn âm thanh chuyên nghiệp.

Sử dụng mixer cho dàn karaoke có thật sự hiệu quả

Lắp đặt thiết bị hỗ trợ mixer

Để khắc phục nguyên nhân này, người dùng có thể lắp đặt thiết bị hỗ trợ cho mixer. Thiết bị cần thiết nhất là cục đẩy công suất. Do mixer sau khi xử lý âm thanh không có khả năng khuếch đại âm thanh. Hoặc nếu có, khả năng này cũng không thể đáp ứng được nhu cầu âm lượng đảm bảo.

Lúc này, thiết bị cần sự hỗ trợ của cục đẩy công suất để nâng cao chất lượng âm thanh . Không có cục đẩy công suất, âm thanh ra loa dù có chất hay đến mấy cũng không cho tiếng thanh đảm bảo nhu cầu người nghe.

Đây là lý do khiến dù dùng mixer chuyên nghiệp, nhưng dàn âm thanh vẫn kém chất lượng. Giải pháp ngay lúc này là sử dụng cục đẩy công suất hỗ trợ thiết bị mixer khuếch đại âm thanh sau xử lý.

Hiện nay tại amnhacyamaha.vn có rất nhiều thiết bị mixer đáp ứng phù hợp với hệ thống karaoke gia đình. Một số dòng mixer đang được bán chạy của chúng tôi như: Mixer Yamaha MG06X, MG10XU,…. Liên hệ ngay để được tư vấn dòng mixer cho karaoke gia đình chất lượng nhất.

>>> Xem thêm : Bộ trộn âm Analog Yamaha MGP Series

Đánh giá bài viết

avatar
x